Quảng Nam: Phập phồng giá đầu ra cho nông sản

.

 Ớt rớt giá

Cây ớt được xem là cây trồng chính của vùng trồng hoa màu ở huyện Đại Lộc. Đây là huyện có diện tích trồng nông sản lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Năm nay, giá ớt thấp, đầu ra của ớt tươi xuất khẩu có phần khó khăn hơn do có thời điểm các tiểu thương ngừng thu mua.

nong san (2)
Người trồng nông sản luôn đối mặt với giá đầu ra không ổn định (ảnh Hoàng Tân)

Bà Lê Thị Mai (thôn Phiếm Ái 2, Đại Nghĩa) có 4 sào đất trồng ớt. Vụ này ớt cho trái nhiều, đẹp và chất lượng tốt song với giá đầu vụ như hiện nay (ớt xanh với giá 5.500 đồng/kg tươi, ớt Ấn Độ giá 6 - 7.000 đồng/kg) thì một sào ớt chỉ cho thu nhập tầm 5 triệu đồng, trong khi mọi năm là 15 - 20 triệu đồng, có năm tới 30 triệu đồng. Do giá ớt tươi quá thấp, nhiều hộ trồng ớt quyết không hái bán tươi, để ớt chín hái phơi khô mới bán. Tuy nhiên, thêm công đoạn này thì chi phí thêm tiền công, bà Mai cho hay.

Theo tính toán của nông dân, mỗi ký ớt tươi phải bán với giá 10.000 đồng/kg thì mới có lãi. với mức giá hiện nay, nông dân chỉ huề vốn chi phí đầu tư, giống, nhân công. Nhiều chủ buôn ớt mạnh dạn lập điểm thu mua ớt xanh để đóng kiện, đưa đi các nơi tiêu thụ và bán sang Trung Quốc.

Bà Mai Thị Ba (thôn Phước Bình, Đại Minh) cho biết, giá ớt tươi hiện tại mua vào dao động khoảng 6.500 đồng, bán ra 7.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều tiểu thương ở Đại An hiện tạm ngưng thu mua ớt tươi để chờ tiêu thụ xong số hàng đưa đi vì tiểu thương Trung Quốc thời điểm này ít “ăn hàng”.

Trong thời điểm giá cả thị trường quá thấp, HTX Nông nghiệp Đại Minh (Đại Lộc) đã họp dân, thu mua ớt cho nông dân với giá 7.000 đồng/kg, cao hơn 1.000 đồng/kg so với thị trường.

Dưa phập phồng

Tại các vùng trồng dưa, nông dân đã thu hoạch lứa dưa hấu đầu mùa. Năm nay, thị trường Trung Quốc bắt đầu mua trở lại với số lượng lớn nên nông dân phấn khởi. Ở các vùng Thuận Mỹ (Đại Phong), Đại Lãnh, Đại Hồng (Đại Lộc), nông dân tranh thủ thu hoạch rộ từ 1 - 2 lứa dưa đầu mùa với giá cao.

nong san (1)
Nông dân Đại Lộc được mùa dưa (ảnh Hoàng Tân)

Ông Lê Vương (67 tuổi, xã Duy Châu) cho hay, hộ của ông có 5 sào dưa. Những năm trước, để tiêu thụ hết số dưa này, ông phải bán lẻ từng ký. Vụ mùa năm nay thương lái đến tận nơi thu mua, chất lên xe đưa đi Trung Quốc tiêu thụ. Với 5 sào dưa, lứa thu hoạch đầu ông Hạnh thu lãi hơn chục triệu đồng.

Một thương lái thu mua dưa ở Duy Xuyên thông tin, giá dưa tại chợ ở Trung Quốc dao động khoảng 12. 000 đồng/kg dưa loại 1, nhờ đó giá dưa tại ruộng cũng được nâng lên. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, theo nhiều tiểu thương, giá dưa tại các chợ Trung Quốc biến động thất thường khiến nông dân lẫn tiểu thương không khỏi lo lắng.

Tiểu thương Võ Thị Kim Dung (60 tuổi, quê Đại Lộc) chia sẻ, từ đầu mùa tới nay, bà đã đưa 4 xe dưa sang Trung Quốc tiêu thụ, mỗi xe từ 25 - 27 tấn. Ba xe dưa đầu tiên bà thu lãi mỗi xe từ 25 - 30 triệu đồng, đến xe dưa thứ 4 bà lỗ gần 40 triệu đồng, bà Dung cho biết, do 27 tấn dưa xuất đi, tiểu thương Trung Quốc chỉ lựa được 7 tấn. 20 tấn dưa còn lại có trọng lượng 4kg/quả, bà Dung phải tìm cách bán tháo tại Trung Quốc với giá rẻ để lấy lại tiền chi phí vận chuyển, nhân công, trả thù lao cho môi giới.

Hoàng Tân - Minh Hằng

 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn