Đằng sau khuôn mặt hiền lành là một vòm miệng cực kỳ đáng sợ khiến ai nhìn cũng lạnh sống lưng

Thế giới tự nhiên kỳ thú luôn chứa đựng những điều bất ngờ và có những loài động vật kỳ lạ mà bạn không tin là chúng có thật trên đời này đâu.

Ví thử như nhìn bức hình dưới đây, bạn thử đoán xem nó là gì nào?

Đằng sau khuôn mặt hiền lành là một vòm miệng cực kỳ đáng sợ khiến ai nhìn cũng lạnh sống lưng - Ảnh 1.
Thăm dò ý kiếnNhìn vào bức hình và đoán xem nó là gì nhé!

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

1. Hàm răng gớm ghiếc của 1 loài cá khổng lồ nào đó

2. Phần miệng rộng ngoác của 1 chú rùa

3. Răng lởm chởm của 1 quái vật dưới biển sâu

Phần miệng của 1 loài sinh vật thì chắc chắn đúng rồi, thế nhưng chúng là của loài nào mà trông khủng khiếp đến thế?

Xin thưa, đó là của loài rùa đó ạ. Bật mí 1 chút, đây là loài rùa biển đẹp, vô hại, sinh sống dưới biển sâu - tên của nó là rùa Luýt, rùa lưng da (Leatherback Sea Turtle).

Với chiều dài 3m, phần mai dài hơn 2m, nặng 800 - 900kg, loài rùa này được mệnh danh là loài rùa lớn nhất thế giới hiện nay. 

Rùa da thường sống ở khu vực Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và ven biển Ấn Độ Dương.

Thế nhưng bạn sẽ còn giật mình thon thót hơn nữa khi biết sự thật này. Rùa lưng da này không có răng và những vật thể nhọn, đâm tua tủa kia không phải là răng mà là gai nhọn.

Nhìn vậy thôi chứ những chiếc gai nhọn này cực lợi hại, chúng trải dài từ khoang miệng đến thực quản, dạ dày, có nhiệm vụ là nghiền nát thức ăn.

Nhưng vì sao chúng lại sở hữu nhiều gai nhọn đến thế? Đó là vì những chiếc gai này có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống của chúng. 

Thức ăn ưa thích và chủ yếu của Rùa lưng da là sứa biển. Những cá thể sứa này trượt vào trong miệng rùa sẽ bị gai giữ chặt lại, không cho con mồi trốn thoát khỏi vòm miệng nó.

Lúc này, những chiếc gai sẽ phát huy tác dụng, nghiền nát sinh vật vô tội kia, rồi chuyền dần xuống thực quản... 

Bạn tin không, khi chỉ trong 1 ngày, rùa lưng da có thể tiêu thụ 1 lượng thức ăn cực lớn, khoảng 73% trọng lượng cơ thể của nó cơ. 

Đằng sau khuôn mặt hiền lành là một vòm miệng cực kỳ đáng sợ khiến ai nhìn cũng lạnh sống lưng - Ảnh 4.

Nhưng có 1 sự thật đau lòng là, trên biển chứa khá nhiều rác thải nhựa, trong đó là 1 lượng lớn túi nilon, mà rùa lưng da lại không phân biệt được sứa và rác thải nhựa.

Thế nên là rùa lưng da rất hay ăn phải rác thải này và bị mắc kẹt giữa các "răng" và hệ thống tiêu hóa của chúng. Điều này vô tình đẩy rùa lưng da đến gần hơn với ranh giới tuyệt chủng.

Trên thực tế không phải chỉ có mỗi rùa lưng da sở hữu bộ "nhá" đặc biệt này mà loài rùa biển Loggerhead được tìm thấy Biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương cũng sở hữu chúng.

Phần gai trong miệng và họng của rùa Loggerhead

Nguồn: Natureworldnew, Snopes.

Nguồn: kenh14.vn